Lào Cai nổi tiếng với nhiều đặc sản có thể thưởng thức tại chỗ và mua về làm quà khi đi du lịch. Khám phá 15 đặc sản Lào Cai ngon, hấp dẫn nhất định phải thử.
Lào Cai nổi danh với nhiều khung cảnh núi rừng thiên nhiên, với danh lam thắng cảnh như Sapa, Mường Châu,...nó còn có những món đặc sản hấp dẫn bất cứ ai ghé thăm. Cùng với Bách hóa XANH khám phá 15 món đặc sản tại Lào Cai mà ai đến đây du lịch nhất định phải thử.
1 Giới thiệu về du lịch Lào Cai
Lào Cai là tỉnh vùng cao biên giới nằm phía Tây Bắc Việt Nam cách Hà Nội 296 km theo đường sắt và 345 km theo đường bộ.
Phía đông giáp tỉnh Hà Giang; phía tây giáp tỉnh Sơn La và Lai Châu; phía nam giáp tỉnh Yên Bái, phía bắc giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) với 203 km đường biên giới.
Đến Lào Cai, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua các địa điểm du lịch nổi tiếng với khung cảnh thơ mộng như Sapa, Bắc Hà, Y Tý, Mường Khương,...
Nếu bạn yêu thích khung cảnh hoa đào, hoa mận đơm hoa, thì nên đến du lịch Lào Cai từ tháng 8 đến tháng 3 năm sau. Tuy nhiên, vùng này hơi lạnh và khá ẩm ướt vào khoảng từ tháng 1 - tháng 3 hằng năm. Còn nếu mục đích của bạn là để săn tuyết thì nên tranh thủ đến đây vào độ tháng 12 - tháng 1 nhé!
2 Top 15 đặc sản Lào Cai nổi tiếng nên thử
Đặc sản nên thử khi đi Lào Cai
Thắng cố Lào Cai
Ẩm thực Lào Cai cũng đặc sắc không kém, điển hình là món Thắng cố, đây là món cổ truyền của người Mông, gồm thịt ngựa, thịt bò, thịt trâu, và thịt lợn, được nêm nếm với hương vị bí truyền nên ai ăn lần đầu chắc hẳn sẽ không quen nhưng từ từ sẽ thích thú và muốn nếm hoài.
- Giá đặc sản: Khoảng 200.000 đồng/suất
- Địa chỉ bán đặc sản: Thắng cố Trọng Quý
Bánh dầy Lào Cai
Bánh dầy Lào Cai cũng có nét đặc sắc riêng bởi làm từ gạo nếp, vo sạch đem đi giã nát rồi vo thành từng viên, chấm với muối mè hoặc ăn bánh có nhân bên trong, đây quả là món bánh tráng miệng thích hợp.
Thịt gừng Nùng Dín
Món thịt gừng là món đặc sản tại Lào Cai, đây là món ăn cổ truyền thường thấy vào ngày Tết của người Nùng. Nguyên liệu chính của món này chính là thịt heo ướp với hỗn hợp gia vị, trong đó có gừng rồi mang đi hấp hoặc nấu với tiêu hay cần tây, cho ra món thịt gừng độc nhất vô nhị.
- Địa chỉ bán đặc sản: Huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
Cá hồi Lào Cai Sapa
Nhờ thiên nhiên ưu đãi, Sapa có được những dòng suối mát mẻ, ngọt lành, dùng để chăn nuôi các loại thủy sản có giá trị kinh tế như cá hồi.
Thịt cá hồi thơm ngon, bổ dưỡng nhưng yêu cầu môi trường sống khó khăn, nước ta chỉ có vùng Lào Cai và Đà Lạt là có đủ điều kiện nuôi loài cá này. Đến thăm Sapa, bạn sẽ có thể bắt gặp nhiều quán ăn chuyên về cá hồi, hãy thử ăn xem cá hồi Sapa ngon như thế nào nhé!
- Giá đặc sản: Khoảng 100.000 - 500.000 đồng/suất
- Địa chỉ bán đặc sản: Nhà Hàng Cá Hồi Vua Sapa
Xôi màu
Xôi là một món ăn quen thuộc, mỗi vùng sẽ có cách làm món xôi khác nhau, Lào Cai cũng có bản sắc của riêng mình với món xôi màu sặc sỡ, nhìn rất hấp dẫn, ăn chung muối mè là bá cháy.
- Địa chỉ bán đặc sản: Huyện Mường Khương - Lào Cai
Món cá Suối
Sapa ngoài cá hồi ra còn có loài cá Suối đặc biệt, sống môi trường tự nhiên, chỉ xuất hiện khi trời mưa lớn. Nếu có dịp đến Sapa vào trúng dịp có mùa cá suối nhất dịnh phải nếm thử nhé, chất thịt của loài cá này rất ngon, bổ và ngọt thịt, có thể làm thành đủ loại món ngon.
- Giá đặc sản: Khoảng 50.000 - 150.000 đồng.
- Địa chỉ bán đặc sản: Đồ nướng Tiếp Hiệp Lào Cai
Đồ nướng Lào Cai
Sau cùng chính là các món đồ nướng huyền thoại, đến với Lào Cai nơi giáp ranh với Trung Quốc, bạn sẽ không khó gặp nhiều hàng quán bán các món nướng xiên que hấp dẫn, đủ loại thịt và nguyên liệu. Thử hỏi ở khí hậu lạnh buốt, ngồi quây quần bên nhau, thưởng thức vài xiên nướng, nhấm nháp vài chén rượu Táo mèo, ăn chung với cơm lam chấm muối mè, nghe là thấy đã rồi.
- Giá đặc sản: Khoảng 15.000 - 150.000 đồng/phần.
- Địa chỉ bán đặc sản: Đồ nướng Tiếp Hiệp Lào Cai
Đặc sản Lào Cai mua về làm quà
Rượu San Lùng
San Lùng theo tiếng người dân tộc Dao nghĩa là ba con rồng, đây là tên của một loại rượu nổi tiếng của vùng núi Tây Bắc, được làm từ gạo nương với công thức bí truyền tạo nên những đàn rượu thơm ngon, hấp dẫn.
- Giá tham khảo: Khoảng 69.000 đồng/bình
- Địa chỉ tham khảo: Làng Nghề Rượu San Lùng
Rượu táo mèo
Ngoài rượu San Lùng ra thì người Dao còn có rượu táo mèo, được ủ từ táo rừng có màu nâu óng ánh và hương thơm quyến rũ. Loại rượu này thường dùng vào buổi sáng sau khi ăn điểm tâm sẽ giúp cơ thể khỏe khoắn, tràn đây năng lượng một ngày mới.
- Giá tham khảo: Khoảng 100.000 đồng/lít
- Địa chỉ tham khảo: Chợ Cao Sơn
Rượu ngô Bắc Hà
Khác với người Dao thì người H’mông ủ rượu bằng những hạt bắp vàng óng, chắc mẩy, sau khi ủ thành rượu sẽ cho ra hương thơm ngào ngạt, nức mũi, tạo nên một trong 3 loại rượu nổi tiếng của vùng núi Tây Bắc, mà đến du lịch Lào Cai phải nếm thử một lần trong đời.
- Giá tham khảo: Khoảng 35.000 - 45.000 đồng/lít
- Địa chỉ tham khảo: Chợ Cao Sơn
Cốm
Cốm được làm từ lúa nếp qua bàn tay tài hoa của các cô, dì miền núi dân tộc sinh sống tại Lào Cai tạo nên những món Cốm dẻo thơm, xanh ngọc bích hấp dẫn, đến Lào Cai thì bạn nên nếm thử 2 món cốm trứ danh Tây Bắc là cốm Bắc Hà và cốm Hợp Thành.
- Giá tham khảo: Khoảng 120.000 đồng/kg
- Địa chỉ tham khảo: Chợ Văn hóa vùng cao Hợp Thành – Tả Phời, xã Hợp Thành
Cơm Lam
Đến các vùng núi phía Bắc, món cơm Lam chắc hẵn là món mà nhiều du khách muốn thưởng thức bởi hương vị thơm ngon, dẻo mịn của gạo nếp dẻo được nhét vào ống nứa đem đi nướng, thành phẩm sẽ ăn chung với muối mè và thịt nướng là làm ai ăn cũng đã ghiền. Cơm Lam có thể giữ được lâu khi để trong nứa, do đó bạn có thể đem về làm quà cho bạn bè và người thân đấy.
- Giá đặc sản: Khoảng 40.000 - 50.000 đồng/cái
- Địa chỉ bán đặc sản: Bản Cát Cát
Thịt trâu gác bếp
Ngoài cơm Lam ra thì Lào Cai còn có đặc sản nổi tiếng khác không kém chính là món thịt trâu gác bếp, món này làm khá công phu, với thịt trâu được ướp gia vị rồi mang đi xông khói, tạo nên một đặc sản độc nhất vô nhị, ai đến du lịch Lào Cai đều muốn thưởng thức cũng như mang món này về làm quà tặng bạn bè, gia đinh.
- Giá đặc sản: Khoảng 120.000 - 150.000 đồng/kg
- Địa chỉ bán đặc sản: Chợ Sapa
Mận Tam Hoa
Mận Tam Hoa là loại trái cây đặc sản của Lào Cai, ai đến đây đều phải nếm thử hương vị chua chua, ngọt ngào của loại quả nổi danh này, loại quả này nổi tiếng nhất vùng Bắc Hà, Lào Cai. Thông thường, mùa mận sẽ bắt đầu từ tháng 5 đến cuối tháng 6, nếu bạn đi vào mùa này sẽ dễ dàng thưởng thức hay mua về làm quà cho gia đình, bạn bè.
- Giá đặc sản: Khoảng 10.000 – 100.000 đồng/kg
- Địa chỉ bán đặc sản: Chợ Sapa
Gạo Séng Cù
Gạo Séng Cù là loại gạo nổi tiếng ở Lào Cai và vùng núi Tây Bắc, bởi độ dẻo, thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó bởi hàm lượng vitamin B1 cao, cao gấp 4 lần so với gạo tẻ thường. Loại gào này được trồng nhiều ở huyện Bát Xát và Mường Khương. Nếu chưa biết mua gì thì bạn có thể mua gạo Séng Cù làm quà.
- Giá đặc sản: Khoảng 35.000 đồng/kg
- Địa chỉ bán đặc sản: Xã Mường Vi, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.
Lào Cai thuộc vùng núi biên giới Tây Bắc, giáp biên giới với Trung Quốc, nơi đây mang nhiều bản sắc văn hóa, di sản văn hóa, cũng như địa điểm du lịch nổi tiếng như nhà thờ đá Sapa, Dinh thự Hoàng A Tưởng, Hang động Lũng Pâu,...Bên trên là 15 loại đặc sản mà nếu bạn đến thăm vùng đất này nên nếm thử hay mua về làm quà cho bạn bè, người thân.